Hỏi về việc chuyển tài sản thừa kế cho em trai

Thứ ba - 29/11/2016 14:28

Hỏi về việc chuyển tài sản thừa kế cho em trai

Hỏi về việc chuyển tài sản thừa kế cho em trai
Năm nay mẹ tôi 80 tuổi, cha tôi 82 tuổi, cả 2 ông bà đều còn minh mẫn. Bố mẹ tôi có một căn nhà là tài sản chung. Cha tôi không lập di chúc trong khi mẹ tôi có lập di chúc để lại phần tài sản của bà cho 3 người con với mỗi người 1 phần bằng nhau. Năm nay tôi 60 tuổi.

Do sợ sức khỏe không tốt, tôi có ý muốn lập di chúc để lại phần tài sản mà tôi sẽ được thừa hưởng từ mẹ tôi cho người em trai của tôi có được không? Xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Thơ (quận Thủ Đức, Tp.HCM)

di chúc

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 646 Bộ luật Dân sự năm 2005 (đang áp dụng, thi hành), di chúc thể hiện ý chí của cá nhân nhằm mục đích chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi mất. Như vậy, trong trường hợp của bà, khi mẹ bà vẫn còn sống di chúc của người mẹ chưa có hiệu lực pháp luật.

Chính vì thế, phần thừa kế mà bà được hưởng sau khi người mẹ bà qua đời vẫn là tài sản của người mẹ, bởi vậy bà vẫn chưa phải là chủ sở hữu tài sản đó. Đó cũng là lý do bà  không thể lập di chúc để lại tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình cho bất kỳ ai.

Nếu muốn em trai được hưởng thêm phần thừa kế của mình, bà có thể đề nghị người mẹ lập di chúc mới cho phép người con trai được hưởng 2 phần thừa kế.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây