Có được đứng tên quyền sở hữu nhà đất sau khi đã xuất cảnh?

Thứ sáu - 21/10/2016 10:51

Có được đứng tên quyền sở hữu nhà đất sau khi đã xuất cảnh?

Có được đứng tên quyền sở hữu nhà đất sau khi đã xuất cảnh?
Hỏi: Vợ chồng tôi được phép nhập cư Hoa Kỳ và đang hoàn tất thủ tục xuất cảnh. Chúng tôi có một ngôi nhà ở quận 5, Tp.HCM. Tôi muốn hỏi, sau khi xuất cảnh và định cư ở nước ngoài, vợ chồng tôi có được tiếp tục đứng tên quyền sở hữu nhà ở và đất ở nữa không?
quyền sở hữu nhà ở và đất ở
Sau khi xuất cảnh, các cá nhân tiếp tục được đứng tên quyền sở hữu nhà ở và đất ở. Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 21 Luật Nhà ở, chủ sở hữu nhà ở có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, chuyển đổi, để thừa kế, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý, thế chấp nhà ở thuộc sở hữu của mình theo quy định của pháp luật.

Điều 121 Luật Nhà ở cũng quy định: Ủy quyền quản lý nhà ở là việc chủ sở hữu nhà ở ủy quyền cho người khác thực hiện trách nhiệm chủ sở hữu trong quản lý nhà ở. Hai bên có quyền thỏa thuận và ghi nhận nội dung và thời hạn ủy quyền. Nếu không có thỏa thuận về thời hạn ủy quyền, hợp đồng ủy quyền có thời hạn một năm kể từ ngày ký.

Vì vậy, trước khi xuất cảnh, vợ chồng ông cần lập hợp đồng ủy quyền cho người khác ở Việt Nam quản lý căn nhà này. Sau khi xuất cảnh, vợ chồng ông vẫn là chủ sở hữu của căn nhà, vẫn được đứng tên tren giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây